Các đặc tính cơ bản của rượu vang 2023

Khá nhiều người đang tìm kiếm các đặc tính cơ bản của rượu vang. Dưới đây là giải đáp của Tủ Ướp Rượu 2T dành cho các bạn.

đặc tính cơ bản của rượu vang

1. Khái niệm rượu vang là gì?

1.1. Rượu vang là gì?

 • Rượu vang là loại đồ uống có cồn được làm với việc lên men các loại nho, xét về mặt kỹ thuật thì rượu vang có thể được làm từ bất cứ loại trái cây lên men nào nhưng hầu hết các loại rượu vang được làm từ việc lên men các loại nho.

1.2. Vài thuật ngữ về đặc tính cơ bản của rượu vang:

 • Wine Grapes: Nho làm rượu vang là sự khác biệt hoàn toàn với các loại nho ăn hàng ngày (table grapes). Các loại nho rượu thường nhỏ hơn và nhiều hạt hơn và chúng cũng ngọt hơn là nho ăn hàng ngày (nho bàn).
 • GrapeVines: đó việc được 1 năm để phát triển của nho. Các loại nho ở bắc bán cầu thường được thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10, các loại nho được phát triển ở nam bán cầu thường thu hoạch vào tháng 2 đến tháng 4.
 • Vintage: nhắc đến năm mà các loại nho được thu hoạch. Non-vintage (NV) wines có nghĩa là những loại rượu vang được kết hợp từ nhiều vụ thu hoạch với nhau.
 • Single-Varietal Wine:  là loại rượu vang được làm từ một loại nho duy nhất (ví dụ: Cabernet Sauvignon, Pinot Noir)
 • Wine-Blend:  là loại rượu vang được làm bằng cách kết hợp nhiều loại rượu vang với nhau tạo nên phong cách rượu vang mới (ví dụ: Bordeaux Blend).
 • Temperate Climate: là nơi mà các loại nho được phát triển tốt nhất. Tại bắc mỹ , nho được phát triển từ bắc Mexico tới Nam Canada. Các vùng có thời tiết lạnh được làm với rượu vang có nhiều vị của bánh nhân hoa quả. Rượu vang tại vùng có thời tiết ấm có nhiều hương vị của trái chín.

2. Các đặc tính cơ bản của rượu vang

5 đặc tính cơ bản của rượu vang

 • Sweetness (ngọt ngào)
 • Acidity (chua)
 • Tannin (độ chát)
 • Alcohol  (độ cồn)
 • Body (độ đậm đặc)

Việc sử dụng tủ ướp rượu vang Bosch hay tủ ướp rượu vang Malloca sẽ giúp lưu trữ lâu dài hơn.

2.1. Độ ngọt đặc tính cơ bản của rượu vang 

Độ ngọt của rượu vang được định nghĩa là phần đường còn tồn tại sau quá trình lên men nho thành rượu vang . Chúng ta có các để có thể miêu tả độ ngọt của rượu vang là từ Bone-Dry đến Very Sweet. Nói cách dễ hiểu thì Dry Wine có thể chứa nửa thìa cafe đường trong mỗi ly. Độ ngọt được sắp xếp như sau:

 1. Bone Dry: 0 Cal – ít hơn 1 Gram đường trên mỗi lít
 2. Dry: 0 – 6 Cal – 1 đến 10 gram đường trên mỗi lít
 3. Off-Dry: 10 – 21 Cal – 17 đến 35 gram đường trên mỗi lít
 4. Sweet: 21 – 72  Cal – 35 – 120 gram đường trên mỗi lít
 5. Very Sweet: 72 – 130 Cal – 120 đến 220 gram đường trên mỗi lít

2.2. Độ ngọt đặc tính cơ bản của rượu vang Sparkling Wine (Rượu vang nổ – Rượu vang sủi)

 1. Brut Nature: 0 – 2 Cal có 0 – 3 g/L Rs (Residual Sugar)
 2. Extra Brut:  0 – 5 Cal có 0 – 6 g/L Rs
 3. Brut: 0 – 7 Cal có 0 – 12 g/L Rs
 4. Extra Dry: 7 – 10 Cal có 12 – 17 g/L Rs
 5. Dry:  10 – 20 Cal có 17- 32 g/L Rs
 6. Demi-Sec: 20 – 30 Cal có 32 – 50 g/L Rs
 7. Doux: 50+ Cal có 50+ g/L Rs

Các mẫu tủ rượu phòng khách hiện đại sẽ phù hợp với đặc tính làm ngọt của rượu.

2.3. Đặc tính cơ bản của rượu vang về độ axit

 • Độ chua trong thức ăn và đồ uống có vị chua và niềm say mê. Nếm vị chua đôi khi cũng nhầm lẫn với rượu.
 • Rượu vang có độ axit cao hơn tạo cảm giác nhẹ hơn vì chúng đi ngang qua là Spritzy. Nếu bạn thích một loại rượu vang phong phú và tròn hơn, bạn sẽ thưởng thức ít axit hơn.

Những đặc tính cơ bản của rượu vang có điểm axit

 • Cảm giác ngứa ran tập trung vào phía trước và hai bên lưỡi của bạn. Cảm giác như đá pop.

 • Nếu bạn chà lưỡi vào vòm miệng, nó có cảm giác sỏi.

 • Miệng của bạn cảm thấy ẩm ướt, giống như bạn cắn vào một quả táo.

 • Bạn cảm thấy như bạn có thể gleek. Cách bảo quản rượu vang sau khi khui đúng cách sẽ không làm giảm độ axit trong rượu vang.

2.4. Đặc tính cơ bản của rượu vang  về độ chát 

 • Tannin thường bị nhầm lẫn với Mức độ khô vì tannin làm khô miệng của bạn! Đây là một trong các đặc tính của rượu vang mà nhiều người thường bỏ qua khi lựa chọn tủ ướp rượu cho gia đình.
 • Chính xác thì tannin là gì? Tannin trong rượu vang là sự hiện diện của các hợp chất phenolic làm tăng thêm vị đắng cho rượu vang.
 • Phenolics được tìm thấy trong vỏ và hạt của rượu vang và cũng có thể được thêm vào một loại rượu với việc sử dụng lão hóa trong gỗ (gỗ sồi). Vậy tannin có vị như thế nào? Hãy tưởng tượng đặt một túi trà đen được sử dụng trên lưỡi của bạn. Một túi trà ướt thực sự là tannin nguyên chất có vị đắng và có cảm giác khô.
 • Tannin có vị thảo mộc và thường được mô tả là chất làm se. Trong khi tất cả các mô tả này nghe có vẻ rất tiêu cực, tannin thêm sự cân bằng, phức tạp, cấu trúc và làm cho rượu vang lâu hơn. Nó cũng là một trong những món ăn quan trọng nhất dành cho bạn những đặc điểm của rượu vang đỏ.

2.5. Đặc tính cơ bản của rượu vang về độ cồn (Alcohol)

 • Độ cồn của rượu vang thường được nhắc đến đó chính là nhiệt độ của nó như thế nào trong vòm họng của bạn. Rượu vang mà nóng hơn “hot” sẽ có nồng độ cao hơn.
 • Cồn trong rượu vang thường đến từ việc lên men và chuyển hoá đường trong nho thành cồn (ethanol), đặc biệt nếu ta thêm cồn vào trong rượu vang thì nó được gọi là “Fortify Wine – rượu vang cường hoá“.
 • Nồng độ cồn chính là thứ để giúp lan toả hương thơm của rượu vang, nói cách khách nó chính là phương tiện để mùi hương của rượu vang di chuyển từ bề mặt đến mũi của bạn. Nồng độ cồn thường để tạo ra độ nhớt và độ đậm đặc của rượu vang. Nồng độ cồn có thể dễ dàng để cảm nhận khi nó được bùng lên trong cổ họng của bạn. Khi sử dụng tủ ướp rượu Alaska thì nồng độ cồn của rượu vang không đổi.

3. Kết luận về đặc tính cơ bản của rượu vang

Bạn đang có tâm trạng cho một loại rượu nhẹ, trung bình hoặc toàn thân? Cơ thể là kết quả của nhiều yếu tố – từ sự đa dạng của rượu vang, nơi mà nó từ, cổ điển, nồng độ cồn và cách thức mà nó tạo ra. Cơ thể là một ảnh chụp nhanh ấn tượng tổng thể của một loại rượu vang. Bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng cách chú ý đến vị trí và thời điểm hiện tại.

Đặc điểm của rượu vang giúp xác định và liên quan các loại rượu vang khác nhau với nhau. Vì hơn 250.000 loại rượu vang khác nhau được phát hành mỗi năm trên khắp thế giới, nên rất hữu ích khi nghĩ về các đặc điểm của rượu vang về phương diện và nơi họ xuất hiện.

Vậy là quý khách đã nắm được các đặc tính của rượu vang rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Tủ Ướp Rượu 2T.

0/5 (0 Reviews)