Những lưu ý bảo quả rượu vang sau khi khui nắp!

Trong bữa ăn, đôi khi bạn chỉ uống nửa chai rượu vang là đủ cho một bữa tối lãng mạn, câu hỏi: rượu vang khui rồi để được bao lâu? Chai rượu sau khi khui thì bao lâu sẽ bị hỏng? Bài viết sau tủ ướp rượu vang 2T xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhằm trả lời những câu hỏi này và giúp bạn có thêm hiểu biết về cách bảo quản rượu vang sau khi khui.

khui-ruou-vang

1. Hương vị của rượu vang

Mỗi loại nước uống có những hương vị khác biệt. Đối với rượu vang, loại thức uống được dày công lên men từ những nho trong nhiều ngày, có vị chát và hương thơm nồng: rượu vang gồm khoảng 85% là nước, 12 % là cồn ethyl, cặn rượu, vài loại acid khác. Trong rượu vang còn có cả nhiều loại đường, carbohydrates, aldehydes thơm, ketones, phenlics, enzymes, chất tạo màu, nhiều loại vitamin, vài loại muối khoáng và một số các chất khác.

decanter-2

Hiện nay trong hỗn hợp rượu vang có trên 300 thành phần các chất khác nhau, hơn phân nửa đã được phát hiện từ năm 1956, khi mà ngành hóa học bắt đầu phát triển. Các yếu tố tạo nên giá trị và sự đa dạng của rượu vang chính là mùi vị. Tuy nhiên mùi vị không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong mỗi chai rượu. Nếu dùng không quá nhiều thì rượu vang còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa tốt, đặc biệt các loại rượu đỏ còn có thể phòng bệnh tim mạch. Trong rượu không có chất béo hay cholesterol và có nhiều calories.

Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó không qua quá trình chưng cất, vì thế rượu vang khá nhạy cảm với các tác động của yếu tố môi trường xung quanh, một khi nút bần bị kéo ra khỏi chai những vi sinh bắt đầu hoạt động dẫn đến thay đổi mùi vị cũng như đặc tính của rượu vang, nếu bảo quản rượu vang không tốt chai rượu của bạn có thể biến thành giấm.

>> Xem thêm: Top 5 mẫu tủ rượu quầy bar đẹp nhất

2. Rượu vang sau khi mở nắp có thể bảo quản được bao lâu?

Mỗi một chuyên gia và mỗi một loại rượu sẽ có một câu trả lời khác nhau. Nhưng họ đều có chung quan điểm: rượu vang sau khi khui nắp nếu để lâu sẽ bị oxy hóa mà biến thành … giấm (acid).

khui-ruou-vang

Trong điều kiện bảo quản tốt, hầu hết các chai rượu có thể bảo quản được từ 3 – 5 ngày. Cụ thể thời gian bảo quản một số loại rượu vang tiêu chuẩn như sau:

  • Rượu vang trắng: 3 – 5 ngày.
  • Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày.
  • Rượu vang bịch: Bằng cách cho vào bịch bảo quản chuyên dụng thì bạn có thể giữ rượu từ 2 – 3 tuần.
  • Với rượu hút chân không có thể bảo quản tỏng 2 tuần ở nhiệt độ phòng.
  • Đối với các bảo quản đông đá hay bảo quản bằng tủ rượu chuyên dụng bạn có thể để được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, để rượu không mất chất, bay mùi bạn cũng nên nhanh chóng sử dụng hết sau khi mở.

>> Xem thêm: Tủ đựng rượu vang loại nào tốt? Kinh nghiệm chọn mua?

3. Cách bảo quản rượu vang

Để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp có rất nhiều cách như: để trong tủ lạnh, để trong tủ trữ rượu, hút chân không, bơm khí nito…….Khi bảo quản bằng những biện pháp trên phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Giảm nhiệt độ rượu cũng là cách ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu.

3.1 Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ lạnh.

Một cách dễ nhất đó là rót bớt rượu vang đang uống giở sang một chai nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp những phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn làm cho quá trình ôxy hoá cũng chậm theo. Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại rồi cho chai nhỏ vào tủ lạnh trước khi uống. Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút bần rất nhỏ. (Giảm lượng không khí tiếp xúc với rượu).

bao-quan-ruou-vang-bang-tu-lanh
Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ lạnh

Tuy nhiên khi bạn bảo quản bằng tủ lạnh, khí lạnh trong tủ không được lưu thông và nhiệt độ trong tủ lạnh không đạt chuẩn với từng loại rượu, đặc biệt hơn tron tủ lạnh bạn chứa rất nhiều đồ từ hoa quả các món chiên xào, ngũ cốc…… sẽ làm rượu vang bị lẫn mùi, chính vì thế khi sử dụng lại hương vị của rượu cũng sẽ không được thơm ngon.

>> Xem thêm: Tủ bảo quản rượu vang Kadeka

3.2 Bảo quản rượu vang khi mở bằng cách hút chân không

Hút chân không cũng là một cách để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy mà được nhiều người sử dụng. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra. Tuy nhiên nhược điểm của cách bảo quản rượu vang sau khi khui bằng cách hút chân không sẽ hút mất phần nào hương vị thơm ngon của rượu.

bao-quan-ruou-vang-khi-mo-nap-bang-cach-hut-chan-khong
Dụng cụ hút chân không rượu vang

Với hút chân không thì rượu vang đã khui để được có thể đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng, vì hút chân không đã lấy toàn bộ không khí ra khỏi chai, rượu vang không còn tiếp xúc với không khí được nữa do đó nó có thể lưu giữ lâu hơn.

3.3 Bảo quản rượu vang khi mở nắp bằng cách bơm khí nito

Chai rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể bơm nhanh khí Nitơ nén vào để làm giảm quá trình oxy hóa. Cách Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng nito bạn có thể nghĩ đó giải pháp lý tưởng tuy nhiên cách làm này cũng có những hạn chế như dụng cụ để làm phức tạp và khí nito cũng làm ảnh hưởng tới mùi vị của rượu.

Bom-khi-ni-to
Bơm khí nito để bảo quản rượu vang

3.4 Bảo quản rượu vang khi mở nắp bằng tủ ướp rượu vang.

Chắc chắn rồi đây sẽ là cách dễ dàng mà hiệu quả nhất không chỉ với bảo quản rượu vang sau khi khui mà còn là các bảo quản tuyệt vời đối với tất cả những chai rượu vang khác, Tủ ướp rượu vang làm lạnh rượu sẽ khiến quá trình hoạt động của vi sinh vật có trong rượu chậm lại và làm chậm quá trình oxy hóa. Tủ ướp rượu vang có thể đặt đúng nhiệt độ của từng loại vang chính vì thế sẽ dữ được đúng hương vị của từng loại rượu vang.

tủ ướp rượu Kadeka KS54TLTR
Tủ ướp rượu Kadeka KS54TLTR

Với điều kiện nhiệt độ, môi trường lý tưởng dành riêng để bảo quản rượu, chắc chắn những chai rượu quý của bạn sẽ luôn giữ nguyên được hương vị như ban đầu. Tuy nhiên, để đầu tư cho 1 chiếc tủ rượu cũng không hề đơn giản đâu nhé! Nếu mới chơi rượu vang bạn có thể sắm cho mình những tủ bảo quản rượu vang mini trước, vì giá tủ bảo quản rượu vang mini khá hợp lý.

>>Xem thêm: Nên mua tủ ướp rượu vang loại nào tốt nhất

4. Những lưu ý dành riêng cho bạn.

  • Nếu bạn bảo quản rượu vang khi đã khi nắp bằng tủ lạnh thì bạn nên lấy rượu ra khỏi tủ trước vài tiếng, sau đó thưởng rượu thì hương vị sẽ ngon hơn đối với vang đỏ, còn vang trắng bạn có thể dùng được luôn vì vang trắng uống lạnh sẽ ngon hơn.
  • Những cách bảo quản rượu vang khi khui trên chỉ là hình thức giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa của rượu, làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn không để rượu bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ sẽ tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng.
  • Hãy đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây ra rung lắc.
  • Luôn đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ướt giúp không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.
  • Riêng với vang nổ, bạn có thể đặt rượu nằm đứng vì chất dioxit carbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai giúp bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Bài viết trên tủ ướp rượu 2T đã cung cấp cho bạn một số cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Chúng tôi cung cấp đã dạng các mẫu tủ ướp rượu vang. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage tuuopruou2t hoặc liên hệ hotline: 0926.755.199 để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)