[2023] Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu? Uống có say không?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu và uống rượu vang có say không? Dưới đây là giải đáp của Tủ Ướp rượu 2T dành cho các bạn.

Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu

1. Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu?

 • Thực ra nhiều người vẫn chưa nắm được rượu vang có cồn không vì nghĩ rằng đây là loại giống như ngâm các loại hoa quả với đường lâu ngày. Nhưng thực tế là nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm thể tích của nó và thường được gọi là ‘ABV’ (hoặc độ cồn theo thể tích). Đây cũng là một đăc tính cơ bản của rượu vang.
 • Nồng độ cồn trong rượu tương quan trực tiếp với lượng đường được phát triển trong nho vào thời điểm thu hoạch: lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao.
 • Điều này không có nghĩa là rượu vang có độ cồn cao sẽ ngọt hơn, mặc dù đôi khi trường hợp này xảy ra. Chính xác hơn thì nấm men tiêu thụ đường và chuyển nó thành rượu trong quá trình lên men. Việc tìm hiểu nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu sẽ giúp cho việc thưởng thức rượu tốt hơn.
 • Một ly rượu vang trung bình chứa khoảng 11% đến 13% cồn, nhưng các chai có nồng độ cồn ở rượu vang từ 5,5% thể tích đến nhiều nhất là khoảng 20% ​​ABV. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng trong miệng hoặc cổ họng. Rượu có ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như một cảm giác nóng nhẹ trên vòm miệng, đây cũng là nồng độ cồn hoàn hảo nhất để đem đi tặng quà đặc biệt là trong các hộp quà Tết, nồng độ cồn hoàn hảo như này sẽ là món quà tặng tuyệt hảo.

2. Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

 • Như đã nói đến ở trên, lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao. Vì thế, yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang ở đây là lượng đường.
 • Lượng đường trong nho phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng vùng trồng nho. Khí hậu càng nóng, nhiều ánh sáng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng cao sẽ sản sinh ra những chai rượu vang có nồng độ cao, đậm đà hơn so với rượu làm từ những vùng có khí hậu mát.
 • Lượng đường này thay đổi trong quá trình lên men rượu vang. Do đó, phương pháp lên men hay nói cách khác là quy trình sản xuất rượu vang ảnh hưởng đến lượng đường sẵn có trong nho và nó quyết định đến độ cồn của rượu thành phẩm.

3. Độ cồn có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang không?

 • Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả các loại rượu đều có nồng độ cồn giống nhau. Hãy uống rượu Riesling của Đức, loại rượu này có thể có nồng độ cồn bằng một nửa so với rượu Riesling của California hoặc Úc. Rượu Champagne của Pháp có thể cao hơn 25% so với rượu Spumante của Ý, trong khi nồng độ cồn của rượu vang Zinfandel California có thể gần với rượu mạnh.
 • Nồng độ cồn của rượu vang nói chung đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây, vì những loại rượu vang có độ cồn cao với hương vị trái cây phong phú hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Những hương vị trái cây phong phú này là do nho được sản xuất ở vùng khí hậu ấm áp có thể chín hoàn toàn, nho chín hoàn toàn có hàm lượng đường cao, hàm lượng đường càng cao thì càng tạo ra nhiều rượu trong quá trình lên men rượu.
 • California là một ví dụ điển hình về cách khí hậu ảnh hưởng đến quá trình chín của nho. Trong 15 đến 20 năm qua, nhiệt độ ở các vùng trồng nho của California đã tăng đều đặn qua từng năm. Úc, Tây Ban Nha và Nam Mỹ cũng cho thấy tình trạng tương tự.
 • Tất nhiên, không phải tất cả các vùng rượu vang đều có khí hậu nóng. Nước Đức nằm ở phía Bắc và thuộc vùng khí hậu lạnh nên nho vùng này chín chậm và rượu Riesling sản xuất ở vùng này có độ cồn thấp hơn. Một ví dụ khác là Oregon, thuộc vùng tây bắc lạnh giá, so với California Pinot Noir, Oregon Pinot Noir có thân nhẹ hơn, nồng độ cồn thấp hơn và vị khô hơn.
 • Có dữ liệu cho thấy nồng độ cồn ảnh hưởng đến hương vị và cấu trúc của rượu vang. Sự bay hơi của rượu giúp chúng ta cảm nhận được mùi thơm của rượu dễ dàng hơn, cũng làm tăng độ nhớt của rượu, thúc đẩy sự cân bằng giữa độ chua và vị ngọt.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nồng độ cồn quá cao sẽ che mất hương vị và mùi thơm của rượu, dẫn đến cảm giác cay và nóng quá mức. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy nhấp một ngụm rượu không cồn và cảm nhận sự khác biệt.

4. Các loại nồng độ rượu vang

 • Rượu vang có nồng độ trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5% và chúng được chia thành 4 nhóm.

4.1. Rượu vang có nồng độ thấp (Dưới 12,5%)

 • Vang sủi: Italian Asti, Italian Prosecco.
 • Vang trắng: French Vouvray and Muscadet, German Riesling, Portuguese Vinho Verde, Spanish Txakolina.
 • Vang Rosé: California White Zinfandel, Portuguese rosé.

4.2. Rượu vang nồng độ cồn vừa phải (12,5 – 13,5%)

 • Vang sủi: California sparkling wine, French Champagne, Spanish Cava.
 • Vang trắng: Austrian Grüner Veltliner, Australian Riesling, French Alsace white, French Loire and Bordeaux whites, French Burgundy, Pinot Grigio, New York Riesling, New Zealand Sauvignon Blanc, Oregon Pinot Gris, South African Sauvignon Blanc, Spanish Albarino.
 • Vang Rosé: French rosés, Spanish rosés.
 • Vang đỏ: French Beaujolais and Burgundy, French Bordeaux, Italian Chianti, Spanish Rioja.

4.3. Rượu vang nồng độ cồn cao (13,5 – 14,5%)

 • Vang trắng: Australian Chardonnay, California Chardonnay, California Pinot Gris, California Sauvignon Blanc, California Viognier, Chilean Chardonnay, French Sauternes, South African Chenin Blanc.
 • Vang đỏ: Argentine Malbec, Australian Shiraz, California Cabernet Sauvignon, California Pinot Noir, California Syrah, Chilean Merlot, French Rhône red, Italian Barolo.

4.4. Rượu vang nồng độ cồn rất cao (>14,5%)

 • Vang trắng: French Muscat de Beaumes-de-Venise (fortified), Portuguese Madeira (fortified), Spanish sherry (fortified).
 • Rượu Vang Đỏ: California Petite Sirah, California Zinfandel, Italian Amarone, Portuguese port (fortified).

5. Cách thưởng thức những nồng độ cồn khác nhau

 • Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau khi thưởng thức rượu vang. Trong khi một số người cảm thấy vị cay đắng, thì một số khác lại thấy rằng đó là những hương vị rất sảng khoái. Tuy nhiên, rượu vang có nồng độ cồn cao có thường mang đến vị đậm hơn và để lại cảm giác dày hơn trong vòm miệng, trong khi vang có độ cồn thấp sẽ mang đến vị giòn hơn và nhẹ hơn.
 • Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các sắc thái của những loại rượu khác nhau và nồng độ cồn của chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thưởng thức chúng và những sự kết hợp món ăn hoàn hảo.
 • Với rượu có độ cồn thấp: rất tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm.
 • Với độ cồn trung bình: Phần lớn các loại rượu vang có nồng độ trung bình, và mỗi loại sẽ phù hợp với những thực phẩm khác nhau. Rượu vang đỏ có thân nhẹ hơn như Pinot Noir nên được kết hợp cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn. Kết hợp thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ với các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay.
 • Độ cồn cao: Các loại rượu vang này sẽ rất lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sô cô la hoặc bánh creme.
 • Việc xác định nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu để ngon nhất sẽ giúp đảm bảo độ ngon cho rượu vang, mang hương vị riêng, đảm bảo sức khỏe mang lại lợi ích của rượu vang cho người tiêu dùng rượu. Ngoài ra việc dùng thêm các chiếc tủ bảo quản rượu vang sẽ giúp rượu luôn tươi ngon.

6. Uống rượu vang có say không?

 • Rượu vang được biết đến là món đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng cũng như sự sang trọng, đẳng cấp mà chúng mang lại. Và với câu hỏi uống rượu vang có say không? thì Cao Minh xin được giải đáp thắc mắc cho các bạn như sau:
 • Rượu vang cũng tương tự như các loại đồ uống có cồn khác như bia, rượu nếu bạn uống một liều lượng hợp lý thì bạn sẽ khó lòng nào say. Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá “hạn mức của cơ thể”, khi uống với lượng lớn rượu vang thì việc bạn say chắc chắn là điều hiển nhiên, không thể nào tránh khỏi. Việc tìm hiểu cách uống rượu vang đúng cách sẽ giúp bạn sống khỏe hơn.
 • Mặt khác nếu uống liều lượng 1 cách hợp lý, tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe là vô cùng lớn. Theo các nghiên cứu từ nhiều chuyên gia, trong rượu vang đỏ có hợp chất Polyphenol (một chất chống oxy hóa) giúp cải thiện hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện giấc ngủ… Bạn cũng nên bảo quản trong các chiếc tủ làm mát rượu vang cao cấp hay tủ rượu gầm cầu thang để giữ hướng vị tốt nhất.

Xem thêm:Top 7 loại rượu vang trắng chai nhỏ ngon cao cấp phổ biến

Cách sửa chữa gioăng mát tủ bảo quản rượu vang bị hỏng

Vậy là quý khách đã nắm được Nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu? Uống có say không? rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Tủ Ướp Rượu 2T.

0/5 (0 Reviews)